เมื่อพูดถึงจังหวัด สระบุรี ใครหลายคนอาจจะไม่คิดว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่าง เชียงใหม่ กระบี่ ภูเก็ต แต่ในความจริงแล้ว สระบุรี มีที่เที่ยวซ่อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทุ่งดอกไม้ ที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่ใด น้ำตก ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ทำให้คุณสามารถเดินทางไปได้ตลอดทั้งปี

 

ทุ่งดอกคอสมอส ทุ่งสิริสมัย

ทุ่งดอกคอสมอส ทุ่งสิริสมัย

ถ้าคุณกำลังมองหาทุ่งดอกไม้สีชมพูบานสะพรั่งพร้อมกับวิวภูเขาโอบล้อม คุณต้องมาที่ทุ่งสิริสมัย ที่นี้คือทุ่งดอกคอสมอสสีชมพูอร่ามตา แถมยังมีพื้นหลังเป็นเขาพระพุทธบาทน้อยซึ่งเป็นภูเขาหินปูนยิ่งเพิ่มความงดงามให้เป็นที่นี้มากยิ่งขึ้น เมื่อคุณคิดกำลังค้นหา ที่เที่ยวสระบุรี ต้องห้ามพลาดที่นี้โดยเด็ดขาด

 

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกขึ้นชื่อประจำจังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกขนาด 7 ชั้นที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี พร้อมกับบรรยายกาศรื่นรมย์ของต้นไม้น้อยใหญ่ นอกจากนี้ยังมีแก่งขนาดใหญ่ที่สามารถให้ลูกๆ หลานๆ สามารถลงไปเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน การเดินชมน้ำตกทั้ง 7 ชั้นใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็เพียงพอแล้ว โดยชั้นที่สวยสุดคือ ชั้นที่ 4

 

วัดป่าสว่างบุญ พระมหาเจดีย์ 500 ยอด

วัดป่าสว่างบุญ ตั้งอยู่ในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี สร้างในปี พ.ศ. 2528 โดยหลวงพ่อสมชายปุญญมโน วัดครอบคลุมพื้นที่กว่า 400 ไร่ เป็นสถานที่สงบมากเหมาะแก่การนั่งสมาธิ เนื่องจากอากาศบริเวณเชิงเขาด้านหลังอากาศเย็นมาก ผู้คนจำนวนมากจึงไปนั่งสมาธิในวันหยุดสุดสัปดาห์ จุดเด่นของวัดป่าสว่างบุญคือพระมหาเจดีย์ 500 ยอด ซึ่งมีชื่อเต็มว่า "พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ" เจดีย์หลักมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 เมตร รวมเป็น 9 ชั้น 500 องค์  มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีสถูปเล็กๆ เรียงลงมาตามทิศทาง

 

สวนบิ๊กเต้

สวนบิ๊กเต้

สวนบิ๊กเต้ สวนดอกเบญจมาศแห่งอำเภอมวกเหล็ก ที่นี้คุณจะได้พบกับดอกเบญจมาศหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายสีสันไม่ว่าจะเป็น สีม่วง สีขาว สีเหลือง จัดเรียงปลูกอยู่ในเรือนสีขาวพร้อมให้คุณถ่ายออกมาได้อย่างสวยงาม เนื่องจากมีการปลูกอยู่ในโรงเรือนทำให้คุณสามารถเดินทางมาชมดอกเบญจมาศ ไม่ต้องกังวัลว่าจะมาเสียเที่ยว ทำให้ที่นี้กลายเป็น ที่เที่ยวสระบุรี ที่คุณสามารถมาได้ทั้งปี

 

น้ำตกสามหลั่น

น้ำตกสามหลั่น

น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น โดยตัวน้ำตกนั้นตกมาจากลานหินกว้างที่ซ้อนกันไหลหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ โดยแต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 5 เมตร เนื่องจากที่นี้เป็นอุทยานแห่งชาติ นอกจากน้ำตกแล้วคุณสามารถไปนอนกางเต็นท์รับบรรยายกาศสดชื่นของธรรมชาติทั้งต้นไม้ ลำธาร เหมาะแก่พักผ่อนรับลมธรรมชาติเป็นอย่างมาก

 

น้ำตกโกรกอีดก

น้ำตกโกรกอีดก

น้ำตกโกรกอีดก ฟังชื่อแล้วอาจจะดูแปลกไปหน่อย แต่ชื่อนี้เกิดจากการเรียกของชาวบ้านแถวนั้น โดยกับคำว่า โกรก คือ ภูเขา ดก แปลว่า เยอะ จึงกลายมาเป็นชื่อ โกรกอีดก โดยตัวน้ำตกมีขนาด 8 ชั้น มีความสูงชั้นละประมาณ 350 เมตร โดยชั้นที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ประทับใจคือชั้นที่ 6 และ 7 ถ้าคุณกำลังมองน้ำตกที่ยังไม่ได้รับความนิยมแต่สวยไม่แพ้ที่อื่น เราขอแนะนำว่าถ้าคุณมองหา ที่เที่ยวสระบุรี ไม่ควรพลาดที่นี้โดยเด็ดขาด